คอนโดมือสอง เหมาะกับการทำเป็นคอนโดให้เช่าจริงหรือ ??

คอนโดมือสอง ให้เช่า

การให้เช่าคอนโดหรือการลงทุนเพื่อปล่อยเช่า ซึ่งรวมถึงโครงการคอนโดใหม่และ คอนโดมือสอง ถือเป็นการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่ทุกคนมักจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว และมีความเสี่ยงไม่มากนัก หากผู้ซื้อรู้จักการเลือกห้องและศึกษาตลาดมากพอ

ช่วงที่ผ่านมามีคอนโดใหม่จำนวนมากผุดขึ้นตามการขยายตัวของเมืองโดยเฉพาะการพัฒนารถไฟฟ้า อาทิ เพลินจิต นานา เอกมัย ทองหล่อ อโศก พญาไท ราชเทวี พระราม 9 และรัชดา เป็นต้น ประกอบกับราคาที่ดินแพงขึ้นทุกๆ ปี ทำให้ราคาขายคอนโดใหม่มีต้นทุนสูงตามไปด้วย ส่งผลให้ผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าคอนโดใหม่ลดลง คอนโดมือสองจึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีของผู้ซื้อหรือนักลงทุนในการพิจารณา อย่างไรก็ตามการเลือกคอนโดมือสองต้องศึกษาและเปรียบเทียบอย่างรอบคอบถึงข้อดีและข้อเสีย

ราคาประเมินที่ดิน

ทำไมตลาด” คอนโดมือสอง “หรือรีเซลจึงกลายที่น่าจับตามองในขณะนี้

การเลือกซื้อคอนโดมือสองหรือคอนโดที่ยังขายไม่หมดในตลาดเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการพิจารณาสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนซื้อเพื่อการปล่อยเช่าหรือซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง เนื่องด้วยเหตุผลหลายๆ ข้อ เช่น มีราคาขายถูกกว่าคอนโดใหม่พอสมควรและขนาดพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับราคาที่เท่ากันต่อยูนิต ผู้ซื้อได้เห็นสภาพแวดล้อมจริงก่อน คอนโดพร้อมเข้าอยู่ได้ทันที อีกทั้งคอนโดมือสองบางโครงการห่างจากรถไฟฟ้าไม่มากนัก หรือห่างจากกรุงเทพชั้นในไม่กี่สถานีรถไฟฟ้า ราคาขายของคอนโดใหม่และคอนโดมือสองก็ต่างกันหลายหมื่นบาทต่อตารางเมตรถึงแม้ว่าจะอยู่ในทำเลเดียวกัน และนั่นเป็นจุดสำคัญตรงที่ว่าเมื่อราคาต้นทุนถูกลงซึ่งอยู่ในทำเลที่ดีด้วย ย่อมมีผู้เช่าและมีอัตราการปล่อยเช่าได้ดีใกล้เคียงกับคอนโดใหม่ หากคิดผลตอบแทนแล้วการลงทุนในคอนโดมือสองย่อมมีความคุ้มค่ากว่า

คอนโดมือสอง กับคอนโดมือหนึ่ง

ทำเลดีดึงดูดผู้เช่า

เรามักจะเห็นชาวไทยที่เดินทางเข้ามาทำงานในเมือง กลุ่ม Expat นักธุรกิจ กลุ่มนี้ล้วนแล้วแต่มองหาที่พักอาศัยประเภทคอนโด หรือ อพาร์ตเม้นท์ ใกล้แหล่งที่ทำงาน ศูนย์การค้า และสถานศึกษา เพื่อให้เดินทางสะดวก ทำให้คอนโดติดรถไฟฟ้าได้รับความนิยมเสมอมาทั้งผู้เช่าชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพชั้นในที่เป็นแหล่งรวมอาคารสำนักงาน ซึ่งพื้นที่สำหรับพัฒนาโครงการคอนโดใหม่เริ่มมีจำกัดขึ้นเรื่อยๆ และแน่นอนว่าพื้นที่ที่หายาก ราคาขายย่อมขยับสูงขึ้น หากมองออกนอกเมืองในพื้นที่ที่มีรถไฟฟ้าเข้าถึง สามารถเดินทางเข้าเมืองและพื้นที่อื่นได้สะดวก ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

• ค้นหาคอนโดมือสอง คอนโดให้เช่า ได้ที่นี้Advertisement

คอนโดสุขุมวิท, The Crest 34

ข้อกำหนดและขั้นตอน การปล่อยเช่าคอนโดมือสอง

หากผู้ซื้อต้องการปล่อยเช่าคอนโดให้กับชาวต่างชาติ โดยชาวต่างชาตินั้นจะต้องได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว และต้องประกอบอาชีพในประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

โดยขั้นตอนสำหรับการปล่อยเช่า มีดังนี้

  • ทำสัญญาเช่าระหว่างเจ้าของห้องพักกับผู้เช่า กำหนดข้อตกลงและรายละเอียด
  • เก็บสำเนาแสดงตัวผู้เช่า เช่น บัตรประจำตัว หนังสือเดินทาง เป็นต้น
  • ผู้ปล่อยเช่าหรือเจ้าของที่พักต้องแจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองภายใน 24 ชั่วโมงนับตั้งแต่ผู้เช่าต่างชาติเข้าพัก
  • แจ้งข้อมูลของผู้เช่าให้กับฝ่ายนิติบุคคลของคอนโด เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน
การปล่อยเช่าคอนโด ชาวต่างชาติ
( สถานที่รับแจ้งในพื้นที่กรุงเทพฯ คือ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคารรัฐประศาสนภักดี ถนนแจ้งวัฒนะ ซอย 7 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210 และพื้นที่ต่างจังหวัด สามารถแจ้งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

สำหรับผู้เช่าชาวไทยจะมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากนัก โดยเพียงแค่ทำสัญญาเช่าระหว่างเจ้าของพักกับผู้เช่า เก็บสำเนาแสดงตัวผู้เช่า และนำส่งสำเนาเอกสารสัญญาเช่าให้กับทางนิติบุคคลของคอนโดนั้นๆ ( หากมีการขอจากนิติบุคคล )

อย่างไรก็ตามการทำ คอนโดมือสองเป็น คอนโดให้เช่า ก็ยังเป็นการลงทุนก็มีความเสี่ยงอยู่ ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวน Supply ทำเลของห้องและที่ตั้งของโครงการ อย่างไรก็ตามหากพิจารณาถึงผลตอบแทนจากค่าเช่า (Rental Yield) และผลตอบแทนจากราคาขายต่อ (Capital Gain) ในระยะยาวแล้วถือว่าคุ้มค่า โดยทางไนท์แฟรงค์ประเทศไทยคัดสรรคอนโดมือสองคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ตั้งอยู่ใจกลางทำเลธุรกิจ มาแนะนำเผื่อไว้เป็นตัวเลือก


The Address Sukhumvit 28

โครงการคอนโดลัคซูรี่เดียวบนสุขุมวิท 28 ติดถนนหลักสุขุมวิท ให้ความเป็นส่วนตัวสูงและเห็นวิวเมืองเต็มๆตา เนื่องจากไม่ค่อยมีตึกสูงสร้างรอบโครงการ ใกล้รถไฟฟ้าสถานีพร้อมพงษ์ และห้างสรรพสินค้า เอ็มควอเทียร์และเอ็มโพเรียม

รายละเอียดโครงการ


The Crest Sukhumvit 34

ตั้งอยู่ทำเลใจกลางเมือง บนสุขุมวิท 34 ย่านทองหล่อ ใกล้รถไฟฟ้าสถานีทองหล่อเพียง 100 เมตรเท่านั้น เป็นคอนโดระดับลักซูรี่ที่มีราคาขายเฉลี่ยดีที่สุดในย่านทองหล่อ และมีผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าดี โดยเฉลี่ยร้อยละ 5 ต่อปี

รายละเอียดโครงการ


TC Green

ถือเป็นอีกหนึ่งคอนโดที่เหมาะกับการลงทุน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในราคาที่ไม่สูง เนื่องจากใกล้แหล่งทำงาน สถานที่เที่ยว ห้างสรรพสินค้า และเดินทางสะดวก โดยโครงการสามารถออกไปยังถนนพระราม 9 และถนนจุตรทิศได้

รายละเอียดโครงการ


M Phyathai

คอนโดระดับลัคซูรี่ติดถนนพญาไท ห่างรถไฟฟ้า BTS สถานีพญาไป 100 เมตรและเชื่อมไปสยามเพียง 2 สถานีเท่านั้น มาพร้อมกับส่วนกลาง 3 ชั้น โดดเด่นด้วยเพดานภายในห้องที่สูงโป่ง 2.8 เมตรเกือบทุกห้องภายในโครงการ และพื้นที่จอดรถ 65%

รายละเอียดโครงการ


Q Asoke

โครงการนี้ตั้งอยู่ติดถนนอโศก เพชรบุรี ใกล้รถไฟฟ้า MRT สถานีเพชรบุรี 0 เมตร ซึ่งอยู่หน้าโครงการเลย และอยู่ตรงข้ามกับโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ สิงห์ คอมเพล็กซ์ เชื่อมต่อเข้าออกเมืองได้สะดวกไม่ว่าจะเป็นรถส่วนตัวหรือขนส่งสาธารณะ

ายละเอียดโครงการ


Condolette Ize Ratchatewi

ตั้งอยู่บนถนนเพชรบุรีตัดถนนพญาไท 100 เมตรถึงรถไฟฟ้าสถานีราชเทวี เป็นคอนโดลัคซูรี่ที่มีราคาดีที่สุดในย่านราชเทวี และมีอัตราการปล่อยเช่าที่ต่อเนื่องเพราะใกล้สถานศึกษา ย่านธุรกิจสยามสแควร์ ซึ่งห่างเพียง 1 สถานีรถไฟฟ้า  และแอร์พอร์ลิงค์พญาไท

ายละเอียดโครงการ


Nara 9

ตั้งอยู่ใจกลางสาทร ถนนนราธิวาส โดยอยู่ใกล้แยกสาทร นราธิวาส ที่เป็นแหล่งของอาคารสำนักงานชื่อดังหลายอาคาร รวมถึง Landmark ของกรุงเทพอย่าง ตึกมหานคร อีกทั้งเชื่อมต่อและลัดไปถนนหลักสายอื่นได้เยอะ โดดเด่นด้วยความเป็นส่วนตัวดูหรูหราและที่จอดรถ 63%

รายละเอียดโครงการ


C Ekkamai

ตั้งอยู่ในซอยเอกมัย เชื่อมต่อไปยังซอยทองหล่อ และถนนพระราม 9 ได้สะดวก ภายในห้องมีรูปแบบที่ทันสมัย แปลกตา แต่มีดีไซน์ที่ลงตัว มาพร้อมกับส่วนกลางค่อนข้างเยอะเพื่อรองรับลูกบ้าน นอกจากนี้ราคาเช่ายังถือว่าถูกกว่า หากมองถึงทำเลที่ตั้ง

รายละเอียดโครงการ


The Sky Sukhumvit

โครงการตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิทตอนปลาย ห่างจากรถไฟฟ้าสถานีอุดมสุขประมาณ 400 เมตร แต่ละอาคารมีจำนวนยูนิตไม่เยอะ ทำให้ความหนาแน่นต่อชั้นจึงไม่เยอะมากและค่อนข้างเป็นส่วนตัว โดดเด่นด้วยสระว่ายขนาดใหญ่ 2 สระ ฟิตเนส 2 ห้อง และพื้นที่จอดรถ 60%

รายละเอียดโครงการ


The Room Ratchada Ladprao

เป็นคอนโดสไตล์รีสอร์ต ซึ่งแม้ว่าจะติดถนนใหญ่ ย่านลาดพร้าวตอนต้น แต่กลับให้ความเป็นส่วนตัว ร่มรื่น และเงียบสงบภายในโครงการ ห่างจากรถไฟฟ้า MRT 250 เมตรเท่านั้น โดดเด่นด้วยพื้นที่ส่วนกลางรวมแบบจัดเต็มถึง 10 ไร่ เพื่อให้เหมาะสมกับจำนวนยูนิต ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกเช่นเซ็นทรัลลาดพร้าวและยูเนี่ยนมอลล์เพียง 1 สถานีรถไฟฟ้า

รายละเอียดโครงการ

ค้นหาคอนโดให้เช่าทำเลดีได้ที่
คอนโดทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์
คอนโดสุขุมวิท อโศก
คอนโดหลังสวน วิทยุ เพลินจิต ชิดลม
คอนโดราชเทวี พหลโยธิน
คอนโดราชดำริ สีลม นราธิวาส สาทร พระราม3
คอนโดเจริญนคร เจริญกรุง
คอนโดพระราม9 รัชดา ลาดพร้าว
คอนโดอ่อนนุช อุดมสุข บางนา สำโรง
ดูคอนโดให้เช่าทั้งหมด

ค้นหาคอนโดลดราคาพิเศษ ทำเลดี ได้ที่
คอนโด ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์
คอนโด สุขุมวิท อโศก
คอนโด หลังสวน วิทยุ เพลินจิต ชิดลม
คอนโด ราชเทวี พหลโยธิน
คอนโด ราชดำริ สีลม นราธิวาส สาทร พระราม3
คอนโดเจริญนคร เจริญกรุง
คอนโด พระราม9 รัชดา ลาดพร้าว
คอนโดอ่อนนุช อุดมสุข บางนา สำโรง

Leave a Reply