ไทยดึงรัสเซียลงทุนอีอีซี หนุนขยายอุตฯเป้าหมาย

ไทยดึงรัสเซียลงทุนอีอีซี

รมว.ต่างประเทศ ดึงรัสเซียลงทุนอีอีซี พุ่งเป้าอุตสาหกรรมเป้าหมาย พร้อมขอแรงหนุนเจรจาเอฟทีเอไทยกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย

(30 ก.ค.) นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย หารือข้อราชการกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในโอกาสที่เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ ก่อนเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาในวันที่ 31 ก.ค.2562

โดยทั้ง 2 ฝ่าย แสดงความพึงพอใจกับบรรยากาศของความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศที่มีพลวัตเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเยือนและการพบหารืออย่างสม่ำเสมอในระดับผู้นำของทั้ง 2 ประเทศ 

นอกจากนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายเห็นพ้องผลักดันผลการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคีไทย-รัสเซีย ครั้งที่ 7 เมื่อเดือน ธ.ค.2561 ให้มีผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วและแสดงความพอใจต่อความคืบหน้าของความร่วมมือในด้านต่างๆ ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

นายดอน ได้เสนอให้รัสเซียพิจารณานำเข้าสินค้าเกษตรและอาหารจากไทยเพิ่มขึ้น รวมทั้งหาทางลดมาตรการที่เป็นอุปสรรคทางการค้าระหว่างกัน โดยเฉพาะการเร่งรัดตรวจสอบโรงงานสินค้าประมงและปศุสัตว์ของทั้ง 2 ฝ่ายที่ยังคั่งค้าง ตลอดจนเชิญชวนให้รัสเซียพิจารณาเข้ามาลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และอุตสาหกรรม S-Curve ในสาขาที่ฝ่ายรัสเซียเชี่ยวชาญ 

รวมทั้ง ได้ขอรับการสนับสนุนจากรัสเซียในผลักดันการเริ่มต้นกระบวนการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ระหว่างไทยกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชียให้เกิดขึ้นโดยเร็ว 

รายงานข่าวจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ระบุว่า ที่ผ่านมา ส.อ.ท.ได้เชิญนักธุรกิจรัสเซียมาดูลู่ทางการลงทุนในอีอีซี โดยเมื่อเดือน ก.พ.2561 กระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจของรัสเซียนำนักธุรกิจรัสเซีย 30-40 ราย มาดูลู่ทางการลงทุน โดยมีนักธุรกิจหลายอุตสาหกรรมสนใจลงทุนในไทย เช่น ปิโตรเคมี พลังงาน ยา โลจิสติกส์ ดิจิทัล ระบบความปลอดภัยไซเบอร์ ผู้ให้บริการระบบไฮเทคโซลูชั่น ซึ่งอยู่ในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ไทยต้องการให้เข้ามาลงทุน ซึ่งที่ผ่านมานักธุรกิจรัสเซียยังเข้ามาลงทุนในไทยไม่มาก (ภาพ-mfa.go.th)

ที่มา : www.bangkokbiznews.com


ระบบค้นหา อสังหาริมทรัพย์และให้บริการ ซื้อ ขาย เช่า ที่พักอาศัย
ทรัพย์สินเพื่อการพาณิชย์และอุตสาหกรรม คลิ๊กที่นี่

Leave a Reply