รถไฟฟ้าสีแดงมาแล้ว 5ธ.ค.สายสีเขียวยิงยาวม.เกษตร

รถไฟฟ้าสีแดง

สัปดาห์นี้ มาอัพเดทรถไฟฟ้า 2 สายใหม่กันบ้าง  สายสีแดง(บางซื่อ-รังสิต) รถไฟฟ้า2 ขบวนแรกมาถึงเมืองไทยแล้ว ส่วนสายสีเขียวส่วนต่อขยายส่วนเหนือ(หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) วันที่ 5 ธ.ค. นี้จะได้นั่งฟรียิงยาวๆ อีก 4 สถานีจากสถานีห้าแยกลาดพร้าวถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล หรือโครงการระบบรถไฟชานเมือง  ที่เรียกกันชินปากว่า “รถไฟฟ้าสายสีแดง” (บางซื่อ-รังสิต) ตามที่ขีดเส้นสีในแผนแม่บทรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯและปริมณฑลของประเทศไทย หรือถ้ายังนึกไม่ออกก็ให้นึกถึงโครงการรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่มาแทนที่เสาโฮปเวลล์ร้างบนทางรถไฟที่สร้างคู่ขนานถนนวิภาวดีรังสิตนั่นเอง อยู่ในความรับผิดชอบของการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)

ล่าสุด ขบวนรถไฟฟ้า 2 ขบวนเดินทางถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา  ที่ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี หลังจากการรถไฟฯ ได้ร่วมพิธีส่งรถไฟฟ้า 2 ขบวนแรกจาก บริษัท ฮิตาชิ จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มกิจการค้าร่วม MHSC ร่วมกับ Mitsubishi Heavy Industries Ltd. และ Sumitomo Corporation  ผู้ผลิตรถขึ้นเรือจากประเทศญี่ปุ่นมายังประเทศไทยเมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา

รถไฟฟ้าสีแดง

ฤกษ์ดี วันที่ 1 พ.ย. นี้ รฟท. จะทำพิธีต้อนรับขบวนรถไฟฟ้าชุดแรกของรถไฟฟ้าสายสีแดงที่โรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสายสีแดง (Commuter Train Depot) สถานีกลางบางซื่อ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ อย่างเป็นทางการ โดยมีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นประธาน สำหรับอีก 23 ขบวนที่เหลือ จะทยอยเดินทางถึงประเทศไทย เดือนละ 2-3 ขบวนจนครบทั้ง 25 ขบวนภายในกลางปี 63

ขบวนรถโดยสารชุดแรก 2 ขบวนนี้มีรถไฟรวม 10 ตู้ ประกอบด้วย 6 ตู้ 1 ขบวน และ 4 ตู้ 1 ขบวน รฟท.จะตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ของรถไฟฟ้า และทดสอบระบบตัวรถแบบจอดอยู่กับที่ก่อน จากนั้นจึงทดสอบแบบเคลื่อนที่ตรวจสอบระบบต่างๆ ขณะรถวิ่งต่อไป เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดทดลองเดินรถเสมือนจริงประมาณเดือน ธ.ค.63 และเปิดเดินรถให้บริการจริงต้นปี 64  เป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน สำหรับการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อนั้น งานหลักที่เป็นโครงสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างตกแต่งภายใน ซึ่งเป็นงานสถาปัตยกรรม ขณะที่รถไฟฟ้าสายสีแดง กำลังติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ

รฟท. นับหนึ่งปิดตำนานสถานีหัวลำโพงกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อย้ายการเดินรถทั้งหมดจากสถานีหัวลำโพงมาที่สถานีกลางบางซื่อในปี 64 ถือเป็นศูนย์กลางของระบบรางที่ใหญ่ที่สุดของอาเซียนเชื่อมต่อทั้งรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ และรถไฟความเร็วสูง(ไฮสปีด) รวมทั้งโหมดการเดินทางอื่นๆ   

รถไฟฟ้าสีแดง

ขณะเดียวกันรฟท. เคยประเมินไว้ว่า เมื่อเปิดบริการรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิต  26.3 กม. รวม 13 สถานี ต้นปี 64  จะมีผู้โดยสารประมาณ 8 หมื่น-1แสนคนต่อวัน พร้อมเตรียมโปรโมชั่นราคา 17 บาทตลอดสายช่วง 3-6 เดือนแรก จากค่าโดยสารเฉลี่ยอยู่ที่ 34 บาทตลอดสาย ให้บริการเดินรถด้วยความถี่ 8 นาทีต่อขบวน โดยจะหารือห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์ ปาร์ค รังสิต เพื่อให้บริการรถชัตเติ้ลบัสและจุดจอดรถไว้ด้วย ขณะที่ผู้ประกอบการเดินเรือบางรายก็มาเจรจาในการเชื่อมต่อการเดินเรือคลองรังสิตกับรถไฟฟ้าสายสีแดงด้วย

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายสายเหนือ จากหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ขณะนี้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัดหรือ เคที วิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร(กทม.) เป็นผู้บริหารโครงการ เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการ1สถานีจากสถานีหมอชิตของบีทีเอสสายหลัก-ห้าแยกลาดพร้าวตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา กว่า 2 เดือนมีผู้โดยสารสูงสุดที่วันละ 35,002 คน โดยช่วงเวลาที่ผู้โดยสารเดินทางสูงสุดคือ 07.00-09.00 น.

นายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการเคที บอกว่า ปลายเดือนนี้ จะเริ่มทดสอบขบวนรถเปล่าเพิ่มอีก 4 สถานีประกอบด้วย สถานีพหลโยธิน 24 (N10) สถานีรัชโยธิน (N11)  สถานีเสนานิคม (N12) และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(มก.) (N13) เตรียมความพร้อมเปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรีในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ คาดการณ์ว่าการขยายเส้นทางเดินรถเพิ่มถึงสถานีมก. จะส่งผลให้มีผู้โดยสารใช้งานเพิ่มอาจถึง 1 แสนคนต่อวันเนื่องจากเป็นเส้นทางที่อยู่ใกล้กับสถานที่ราชการ และอาคารสำนักงานขนาดใหญ่หลายแห่ง ขณะที่ตัวเลขคาดการณ์ตามที่ได้ศึกษาไว้เมื่อเปิดเดินรถเต็มระบบจากหมอชิตถึงสถานีปลายทางที่คูคตจะมีผู้โดยสารมากกว่า 2 แสนคนต่อวัน  

รถไฟฟ้าสีแดง

การให้บริการประชาชนฟรีจากสถานีห้าแยกลาดพร้าว-สถานีมก.ตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค. จะใช้รูปแบบเดียวกับการเปิดเดินรถสถานีห้าแยกลาดพร้าว คือ ช่วงเวลาเร่งด่วน 07.00-09.00 น. และเวลา 16.30-20.00 น. ขบวนรถจะวิ่งถึงสถานีมก.สลับขบวนกับที่มาถึงสถานีหมอชิต และช่วงเวลานอกเร่งด่วน จะวิ่งถึงสถานีมก.ทุกขบวน 

กทม.วางแผนไว้ว่า จะเปิดบริการตลอดสาย 19 กม. ถึงคูคต จ.ปทุมธานี ปลายปี 63 รวม 16 สถานี ประกอบด้วย สถานีห้าแยกลาดพร้าว, สถานีพหลโยธิน 24, สถานีรัชโยธิน, สถานีเสนานิคม, สถานี ม.เกษตรศาสตร์, สถานีกรมป่าไม้, สถานีศรีปทุม, สถานีกรมทหารราบที่ 11, สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ, สถานีพหลโยธิน 59, สถานีสายหยุด, สถานีสะพานใหม่, สถานี รพ.ภูมิพลอดุลยเดช, สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ, สถานีแยก คปอ. และสถานีคูคต

รถไฟฟ้าสายสีเขียวกำลังจะยิงยาวถึงคูคต จ.ปทุมธานี แค่อดใจรอรถไฟฟ้าสายสีแดงก็จะไปถึงรังสิต จ.ปทุมธานีเช่นเดียวกัน สัญญาณชัดรถไฟฟ้าหลากสีตามแผนแม่บท10 สาย กำลังขยายโครงข่ายถึงประชาชนเพื่อการเดินทางที่รวดเร็ว สะดวก และสบายยิ่งขึ้น

พลิกโฉมการเดินทางสู่ระบบรางนะเธอ … รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าลืม!!ควบคุมอัตราค่าโดยสารให้เป็นธรรม  หรือมีมาตรการจูงใจให้ประชาชนเอื้อมถึงรถไฟฟ้า อย่าให้เสียของ…สร้างแล้วไม่มีคนใช้เพราะเก็บแพงเว่อร์!!ก็แล้วกัน

ที่มา : www.dailynews.co.th


ค้นหา คอนโดใหม่ คอนโดมือสอง ออฟฟิศ โรงงาน โกดัง คลังสินค้า ที่ดิน ทรัพย์สินเพื่อการลงทุน
ทรัพย์สินเพื่อการพาณิชย์และอุตสาหกรรม คลิ๊กที่นี่

Leave a Reply