คมนาคมลดค่ารถไฟฟ้า40% เริ่มภายใน 1 เดือน

คมนาคมหั่นค่ารถไฟฟ้า 40% เริ่มใช้ภายใน 1 เดือน พ่วงโปรค่าโดยสารลดหย่อนภาษีได้ คาดใช้เงินอุ้มเอกชนปีละ 1 พันล้านบาท หวังกระตุ้นยอดผู้ใช้เพิ่ม 10%

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมการขนส่งทางราง(ขร.) เปิดเผยว่าความคืบหน้านโยบายลดค่ารถไฟฟ้าของกระทรวงคมนาคมนั้นกรมการขนส่งทางราง(ขร.) เตรียมเสนอแนวทางการลดค่ารถไฟฟ้า 2 รูปแบบ ได้แก่

1.การลดค่ารถไฟฟ้าในช่วงนอกเวลาเร่งด่วน (Off-peak) เวลา 10.00-16.00 น.และ 20.00 – 24.00 น. รวมถึงวันเสาร์และอาทิตย์ จะเก็บค่าโดยสารลดลง 17-20 บาท คิดเป็นสัดส่วนลดราคาสูงสุดถึง 45% แบ่งตามเส้นทางดังนี้

– รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต ลิงก์ ราคาปกติ อยู่ที่ 15-45 บาท /คน/เที่ยว โดยช่วงOff peak จะเก็บในราคา 15-25 บาท /คน/เที่ยว ลดลง 45%ADVERTISING

– รถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน-บางใหญ่ ปัจจุบันราคาเต็มที่ 14-42 บาท/คน/เที่ยว ช่วง Off-peak คิดราคา 14-25 บาท/คน/เที่ยว ลดลง 40%

– รถไฟใต้ดินสายสีน้ำเงินช่วง บางซื่อ-หัวลำโพง-บางแค ปัจจุบัน 16-42 บาท/คน/เที่ยว ช่วง Off-peak คิดราคา 16-30 บาท/คน/เที่ยว ลดลง 28%

2.การลดค่าบัตรรายเดือน หรือลดค่าโดยสารลง 5 บาท สำหรับตั๋วโดยสารรายเดือนในเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์และรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน

หลังจากนี้คณะกรรมการพัฒนาโครงสร้างอัตราค่าโดยสารระบบขนส่งทางราง จะมีการพิจารณาและอนุมัติมาตรการลดค่าครองชีพในการเดินทางแก่ผู้ใช้ระบบรถไฟฟ้าในวันที่ 6 ก.ย.นี้

“หากผ่านความเห็นชอบจะนำเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมให้อนุมัติการบังคับใช้ทันทีโดยเฉพาะมาตรการลดค่าโดยสารช่วง Off-peak สามารถดำเนินการได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมโดยจะเป็นการทดลองใช้มาตรการเป็นเวลา 3 เดือนก่อนกรมการขนส่งทางรางจะประเมินผลว่าส่งผลดีต่อการให้บริการระบบรางอย่างไร” นายสราวุธกล่าว

นายสราวุธกล่าวต่อว่ามาตรการดังกล่าวจะกระตุ้นให้ประชาชนหันมาใช้รถไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 10% ส่วนเงินที่จะนำมาอุดหนุนการลดค่าโดยสารในครั้งนี้จะไม่กระทบกับภาษีประชาชน เตรียมแผนหารือกลับกรุงเทพมหานครและกระทรวงการคลังในการนำภาษีป้ายวงกลมในพื้นที่กรุงเทพมหานครซึ่งแต่ละปีซึ่งแต่ละปีจัดเก็บได้ 14,000 ล้านบาทโดยจะขอจัดสรรมาใช้อุดหนุนมาตรการดังกล่าวปีละ 500 ถึง 1,000 ล้านบาท นอกจากนี้จะมีการเสนอมาตรการให้ผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วโดยสารรถไฟฟ้าในระบบใดก็ได้ครบ 15,000 บาท สามารถนำค่าใช้จ่ายมาลดหย่อนภาษีเงินได้ส่วนบุคคล ซึ่งรูปแบบนี้จะเป็นลักษณะเดียวกับนโยบายช้อปช่วยชาติ

ที่มา : Posttoday.com

Leave a Reply