คอนโดมือสอง เหมาะกับการทำเป็นคอนโดให้เช่าจริงหรือ ??

คอนโดมือสอง

การให้เช่าคอนโดหรือการลงทุนเพื่อปล่อยเช่า ซึ่งรวมถึงโครงการคอนโดใหม่และ คอนโดมือสอง ถือเป็นการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่ทุกคนมักจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว และมีความเสี่ยงไม่มากนัก หากผู้ซื้อรู้จักการเลือกห้องและศึกษาตลาดมากพอ

ช่วงที่ผ่านมามีคอนโดใหม่จำนวนมากผุดขึ้นตามการขยายตัวของเมืองโดยเฉพาะการพัฒนารถไฟฟ้า อาทิ เพลินจิต นานา เอกมัย ทองหล่อ อโศก พญาไท ราชเทวี พระราม 9 และรัชดา เป็นต้น ประกอบกับราคาที่ดินแพงขึ้นทุกๆ ปี ทำให้ราคาขายคอนโดใหม่มีต้นทุนสูงตามไปด้วย ส่งผลให้ผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าคอนโดใหม่ลดลง คอนโดมือสองจึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีของผู้ซื้อหรือนักลงทุนในการพิจารณา อย่างไรก็ตามการเลือกคอนโดมือสองต้องศึกษาและเปรียบเทียบอย่างรอบคอบถึงข้อดีและข้อเสีย

ทำไมตลาด” คอนโดมือสอง “หรือรีเซลจึงกลายที่น่าจับตามองในขณะนี้

การเลือกซื้อคอนโดมือสองหรือคอนโดที่ยังขายไม่หมดในตลาดเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการพิจารณาสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนซื้อเพื่อการปล่อยเช่าหรือซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง เนื่องด้วยเหตุผลหลายๆ ข้อ เช่น มีราคาขายถูกกว่าคอนโดใหม่พอสมควรและขนาดพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับราคาที่เท่ากันต่อยูนิต ผู้ซื้อได้เห็นสภาพแวดล้อมจริงก่อน คอนโดพร้อมเข้าอยู่ได้ทันที อีกทั้งคอนโดมือสองบางโครงการห่างจากรถไฟฟ้าไม่มากนัก หรือห่างจากกรุงเทพชั้นในไม่กี่สถานีรถไฟฟ้า ราคาขายของคอนโดใหม่และคอนโดมือสองก็ต่างกันหลายหมื่นบาทต่อตารางเมตรถึงแม้ว่าจะอยู่ในทำเลเดียวกัน และนั่นเป็นจุดสำคัญตรงที่ว่าเมื่อราคาต้นทุนถูกลงซึ่งอยู่ในทำเลที่ดีด้วย ย่อมมีผู้เช่าและมีอัตราการปล่อยเช่าได้ดีใกล้เคียงกับคอนโดใหม่ หากคิดผลตอบแทนแล้วการลงทุนในคอนโดมือสองย่อมมีความคุ้มค่ากว่า

ทำเลดีดึงดูดผู้เช่า

เรามักจะเห็นชาวไทยที่เดินทางเข้ามาทำงานในเมือง กลุ่ม Expat นักธุรกิจ กลุ่มนี้ล้วนแล้วแต่มองหาที่พักอาศัยประเภทคอนโด หรือ อพาร์ตเม้นท์ ใกล้แหล่งที่ทำงาน ศูนย์การค้า และสถานศึกษา เพื่อให้เดินทางสะดวก ทำให้คอนโดติดรถไฟฟ้าได้รับความนิยมเสมอมาทั้งผู้เช่าชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพชั้นในที่เป็นแหล่งรวมอาคารสำนักงาน ซึ่งพื้นที่สำหรับพัฒนาโครงการคอนโดใหม่เริ่มมีจำกัดขึ้นเรื่อยๆ และแน่นอนว่าพื้นที่ที่หายาก ราคาขายย่อมขยับสูงขึ้น หากมองออกนอกเมืองในพื้นที่ที่มีรถไฟฟ้าเข้าถึง สามารถเดินทางเข้าเมืองและพื้นที่อื่นได้สะดวก ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

• ค้นหาคอนโดมือสอง คอนโดให้เช่า ได้ที่นี้

ข้อกำหนดและขั้นตอน การปล่อยเช่าคอนโดมือสอง

หากผู้ซื้อต้องการปล่อยเช่าคอนโดให้กับชาวต่างชาติ โดยชาวต่างชาตินั้นจะต้องได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว และต้องประกอบอาชีพในประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

โดยขั้นตอนสำหรับการปล่อยเช่า มีดังนี้

  • ทำสัญญาเช่าระหว่างเจ้าของห้องพักกับผู้เช่า กำหนดข้อตกลงและรายละเอียด
  • เก็บสำเนาแสดงตัวผู้เช่า เช่น บัตรประจำตัว หนังสือเดินทาง เป็นต้น
  • ผู้ปล่อยเช่าหรือเจ้าของที่พักต้องแจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองภายใน 24 ชั่วโมงนับตั้งแต่ผู้เช่าต่างชาติเข้าพัก
  • แจ้งข้อมูลของผู้เช่าให้กับฝ่ายนิติบุคคลของคอนโด เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน

( สถานที่รับแจ้งในพื้นที่กรุงเทพฯ คือ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคารรัฐประศาสนภักดี ถนนแจ้งวัฒนะ ซอย 7 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210 และพื้นที่ต่างจังหวัด สามารถแจ้งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

สำหรับผู้เช่าชาวไทยจะมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากนัก โดยเพียงแค่ทำสัญญาเช่าระหว่างเจ้าของพักกับผู้เช่า เก็บสำเนาแสดงตัวผู้เช่า และนำส่งสำเนาเอกสารสัญญาเช่าให้กับทางนิติบุคคลของคอนโดนั้นๆ ( หากมีการขอจากนิติบุคคล )

อย่างไรก็ตาม คอนโดมือสอง ให้เช่าก็ยังเป็นการลงทุนก็มีความเสี่ยงอยู่ ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวน Supply ทำเลของห้องและที่ตั้งของโครงการ อย่างไรก็ตามหากพิจารณาถึงผลตอบแทนจากค่าเช่า (Rental Yield) และผลตอบแทนจากราคาขายต่อ (Capital Gain) ในระยะยาวแล้วถือว่าคุ้มค่า โดยทางไนท์แฟรงค์ประเทศไทยคัดสรรคอนโดมือสองคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ตั้งอยู่ใจกลางทำเลธุรกิจ มาแนะนำเผื่อไว้เป็นตัวเลือก


ค้นหา คอนโดใหม่ คอนโดมือสอง ออฟฟิศ โรงงาน โกดัง คลังสินค้า ที่ดิน ทรัพย์สินเพื่อการลงทุน
ทรัพย์สินเพื่อการพาณิชย์และอุตสาหกรรม คลิ๊กที่นี่

Leave a Reply